Tết Trung Thu 2023 ngày mấy? Ý nghĩa của Tết Trung Thu

Hằng năm, dịp Tết Trung Thu luôn là ngày lễ được rất nhiều người chờ đợi. Đó vừa là ngày đoàn tụ gia đình, vừa là ngày để những bạn trẻ hay trẻ em có thể vui chơi. Hôm nay hãy cùng với Bông Bạch Tuyết tìm hiểu xem Tết Trung Thu năm 2023 diễn ra vào ngày nào cũng như ý nghĩa của Tết Trung Thu qua bài viết dưới đây.

Tết Trung Thu 2023 diễn ra vào ngày nào?

Theo thông lệ, Tết Trung Thu sẽ được diễn ra vào ngày Rằm của tháng 8 m Lịch, tức ngày 15/8. Vì thế năm nay Tết Trung Thu 2023 sẽ được diễn ra vào ngày 29/09/2023 Dương Lịch.
Theo đó nếu tính từ ngày 8/9/2023 thì Tết Trung Thu sẽ được diễn ra trong 22 ngày nữa. Tuy là một trong những ngày lễ lớn trong năm thế nhưng theo quy định Nhà Nước, người lao động và học sinh sẽ không được nghỉ lễ Trung Thu.

 

Lich Ngay Trung Thu

Lịch Ngày Trung Thu năm 2023

Nguồn gốc của Tết Trung Thu

Trung Thu là dịp lễ đã có từ rất lâu đời tại Việt Nam tuy vậy nhiều người vẫn chưa biết được nguồn gốc của Tết Trung Thu. Trung Quốc chính là nơi bắt nguồn của ngày lễ Tết Trung Thu. Theo triều đình Trung Hoa, Trung Thu là một trong những dịp lễ tổ chức lễ tế cho vị thần linh có vai trò quan trọng trong tín ngưỡng Phật Giáo và Trung Hoa thời bấy giờ chính là Thái m Tinh Quân. Thế nhưng cho đến thời nhà Đường thì dịp lễ này mới được phổ biến một cách rộng rãi.
Sau đó, Trung Thu dần dần vượt xa ra khỏi lãnh thổ Trung Hoa và được tiếp cận bởi rất nhiều nước Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhiều nhà khảo cổ học cũng có quan điểm cho rằng Trung Thu đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu qua những chi tiết khắc trên trống đồng Ngọc Lũ.

Ý nghĩa của Tết Trung Thu không phải ai cũng biết

Từ khi Tết Trung Thu xuất hiện đến nay, vầng trăng tròn luôn gắn liền với nó và trở thành biểu tượng không thể thiếu khi nhắc đến Trung Thu. Chúng là đại diện cho sự đủ đầy, đoàn tụ, sum họp. Vì thế đối với Việt Nam, lễ Trung Thu sẽ mang 2 ý nghĩa chính đó là:
Tết đoàn viên: Trung Thu là dịp lễ để mọi người có thể sum họp gia đình và gắn kết với nhau hơn. Đây cũng là dịp lễ để con cháu có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên của chính mình.
Tết thiếu nhi: Không chỉ đơn thuần là Tết đoàn viên, Trung Thu còn được xem như ngày Tết cho các bạn nhỏ. Vào dịp lễ này các bạn nhỏ sẽ cùng gia đình có nhiều hoạt động vui chơi như rước đèn, thả thuyền, xem múa lân, …

Ý nghĩa của Tết Trung Thu

Ý nghĩa của Tết Trung Thu

Tổng kết

Vậy là Bông Bạch Tuyết đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc về ngày Tết Trung Thu 2023 và ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu hàng năm. Không chỉ là một ngày lễ thông thường, đây còn là một dịp để các bạn có thể sum họp đoàn tụ bên gia đình cũng như dịp để các bạn nhỏ có thể vui chơi sau thời gian học tập căng thẳng. Vậy bạn đã có ý định gì cho Trung Thu 2023 chưa? Hãy cho Bông Bạch Tuyết biết nhé.

Call Now Button